• 376/11B Đường Hương Lộ 2, Ấp 3, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, Tp.HCM

Móng cọc là loại móng phổ biến nhất khi thi công các công trình xây dựng. Và quan trong nhất trong thi công loại móng này là kỹ thuật ép cọc bê tông móng nhà. Hãy đọc bài viết sau để biết được kỹ thuật thi công đài móng ép cọc bê tông móng nhà.

Tìm hiểu về phương pháp thi công móng cọc ép

Thi công móng cọc là phương pháp sử dụng phổ biến kể cả ở những công trình có tải trọng lớn. Việc thi công móng cọc có thể thực hiện trên rất nhiều địa hình kể cả những địa hình có nền đất yếu. Để gia cố nền đất thi người ta sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống đất. Vì thế kỹ thuật ép cọc bê tông móng nhà là vấn đề được quan tâm nhất trong việc thi công móng nhà.

Thi công móng cọc là phương pháp thi công móng nhà phổ biến
Thi công móng cọc là phương pháp thi công móng nhà phổ biến

Móng cọc thường gồm có hai phần chính là đài và cọc. Những phần này có tác dụng truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất sâu cứng hơn. Có hai kỹ thuật thi công đài móng cọc ép. Đó là thi công móng cọc đài thấp và thi công móng cọc đài cao.

Trong thi công móng cọc ép đài thấp thì móng cọc được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng với lực của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu. Còn với móng cọc cao thì chiều sâu của móng nhỏ hơn chiều cao của cọc. Và trong kỹ thuật này thì móng cọc chịu cả hai tải trọng uốn nén.

Kỹ thuật thi công đài móng ép cọc cần được tính toán và chọn chiều dài cọc ép để làm móng. Đây là một trong những kỹ thuật quan trọng trong thi công đài móng ép cọc.

Quy trình thi công đài móng cọc ép

Quy trình thi công đài móng cọc ép gồm có 5 bước. Các bước thi công đều rất quan trọng để đem lại chất lượng nền móng chất lượng. Tuy nhiên kỹ thuật ép cọc bê tông móng nhà là quan trọng nhất.

Bước đầu tiên trong quy trình làm đài móng cọc ép là chuẩn bị mặt bằng thi công. Ở bước này cần phải khảo sát địa hình, địa chất của nơi thi công. Khi đã khảo sát kỹ thì cần phân tích và tính toán móng cọc ép sao cho việc thi công đảm bảo nhất. Đồng thời cũng phải sắp xếp khu vực để xếp cọc, loại bỏ những cọc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời định vị và giác móng công trình.

Bước chuẩn bị trong quy trình thi công đài móng cọc ép
Bước chuẩn bị trong quy trình thi công đài móng cọc ép

Bước thứ hai trong quy trình thi công móng cọc là ép cọc bê tông móng nhà. Trong bước thi công này thì có hai bước nhỏ là bước chuẩn bị và bước thi công ép cọc. Trong bước thi công ép cọc lại có 4 bước thi công.

Bước thứ ba trong quy trình thi công móng cọc là gia công cốt thép. Với bước này cũng gồm ba bước nhỏ. Đó là sửa thẳng và đánh gỉ, cắt và uốn, nối cốt thép.

Bước thứ tư là lắp dựng cốt pha.

Bước thứ năm đó là đổ bê tông móng. Bước này gồm có việc đổ bê tông lót móng và đổ bê tông móng.

Kỹ thuật ép cọc bê tông móng nhà gồm những bước nào

Như đã nói ở trên kỹ thuật ép cọc bê tông móng nhà là quan trọng nhất trong thi công móng. Chính vì thế yêu cầu kỹ thuật của bước này là rất cao để đảm bảo có nền món vững chắc.

Trước khi tiến hành thi công ép cọc thì công tác chuẩn bị là rất quan trọng. Đầu tiên là xác định vị trí các cọc cần ép. Cẩu lắp khung đế vào đúng vị trí thiết kế, chất đối trong lên khung đế. Sau đó cẩu lắp giá ép vào khung đế, sau đó điều chỉnh cho giá ép đứng thẳng.

Đến công đoạn ép cọc bê tông. Bước một là ép đoạn cọc đầu tiên, cẩu dựng cọc vào giá ép. Sau đó điều chỉnh mũi cọc và đúng vị trí thiết kế và điều chỉnh trục dọc thẳng đứng.

Bước hai là bước ép đoạn cọc trung gian. Bước này được thực hiện sau khi ép đoạn cọc đầu tiên đến độ sâu như thiết kế. Lắp nối và ép các đoạn cọc trung gian vào đoạn cọc đầu tiên. Căn chỉnh đường trục của cột trung gian trùng với đường trục đầu và tiến hành ép.

Các bước trong kỹ thuật thi công ép cọc bê tông
Các bước trong kỹ thuật thi công ép cọc bê tông

Bước ba là bước tiến hành ép âm. Khi đoạn cọc cuối cùng đến mặt đất thì tiến hành cẩu dựng lõi cọc chụp vào đầu cọc. Sau đó tiếp tục ép cọc đến độ sâu như thiết kế. Sau khi ép xong một cọc thì trượt hệ giá ép trên khung đế đến vị trí để ép cọc thứ hai.

Trên đây là những bước trong kỹ thuật thi công đài móng mới nhất hiện nay. Và qua bài viết bạn cũng biết được bước quan trọng trong thi công móng nhà. Đó chính là kỹ thuật ép cọc thi công móng nhà. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi công xây dựng.

Điều kiện dừng ép cọc trong thi công móng nhà có nhiều nguyên nhân xảy ra trong đó kỹ thuật ép cọc không chính xác có thể dẫn đến phải dừng ép cọc, vì thế bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi ép cọc thi công móng nhà.

Close Menu
0932 808 567
0932 808 567