• 376/11B Đường Hương Lộ 2, Ấp 3, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, Tp.HCM

Dù ở bất cứ công trình nào thì móng vẫn là phần quan trọng nhất. Nó giúp cho công trình có được nền tảng vững chắc và bền với thời gian. Chọn chiều dài cọc ép cho phù hợp với vật liệu và địa hình cũng rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây…

Vì sao phải tính toán & chọn chiều dài cọc ép cho móng nhà

Dù với công trình nào thì móng vẫn là nền tảng đầu tiên và quan trọng nhất. Nó quyết định đến chất lượng công trình và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Có nhiều loại móng khác nhau và địa hình, thổ nhưỡng làm công trình khác nhau. Do đó, không thể sử dụng công thức chung về chiều dài cọc ép để làm móng.

Chọn chiều dài cọc ép cho móng rất quan trọng
Chọn chiều dài cọc ép cho móng rất quan trọng

Chẳng hạn ở những địa hình đất cứng, không thể chọn chiều dài cọc ép quá ngắn. Nếu làm như vậy sẽ khiến móng cọc không đủ độ sâu, không chịu được tải trọng. Hậu quả là công trình sau khi làm xong có thể sụt lún hoặc sập hoàn toàn. Với những địa hình ao ruộng, nền đất mềm cũng vậy. Nếu lựa chọn cọc ép không phù hợp sẽ không đảm bảo được chất lượng công trình và cách làm ép cọc bê tông sao cho phù hợp với từng địa hình

Cọc ép hiện đại có thể chịu tải lên tới 200 tấn. Với các công trình nhà chen hay nhà phố thì sử dụng cọc nhỏ, chiều dài cọc ép vừa phải là đủ. Lại có thể tránh ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Sau khi tiến hành đo trắc địa, dựa vào bản thiết kế mà lựa chọn được chiều dài cọc phù hợp nhất.

Quy mô công trình. Những công trình có quy mô càng rộng lớn thì tải trọng tác dụng lên đất càng lớn. Do đó, chiều dài cọc ép không đủ độ sâu cần thiết thì móng không đảm bảo. Ảnh hưởng đến người sử dụng.

Chiều dài tối đa khi thi công bằng phương pháp ép tải & ép neo

Loại cọc 250×250 được sử dụng chủ yếu trong thi công nhà phố. Có các chiều dài cọc ép là 4, 5, 6, 7, 8 mét. Tất cả các cọc bê tông đều có cọc bằng và cọc mũi để phối cọc cho đủ chiều sâu của thiết kế công trình.

Chiều dài cọc ép theo phương pháp ép tải và ép neo
Chiều dài cọc ép theo phương pháp ép tải và ép neo

Với phương pháp ép tải sắt: Chiều dài tối đa của một đoạn cọc là 9 mét với cọc mũi. Với cọc bằng chiều dài tối đa là 8 mét.

Với phương pháp ép neo: Chiều dài tối đa của một đoạn cọc là 7 mét với cọc mũi. Còn với cọc bằng là 6 mét.

Tuy nhiên, chiều dài cọc ép còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Địa hình, đất nền, sử dụng móng cọc nào….Bạn nên tham khảo thêm với người thiết kế để lựa chọn được chính xác nhất.

Hiện nay các dịch vụ ép cọc bê tông có rất nhiều đơn vị. Nhưng làm thế nào để tìm được một đơn vị có bảng giá ép cọc bê tông uy tín sẽ rất khó đối với quý khách hàng đúng không. Bảng giá ép cọc của chúng tôi sẽ làm cho bạn hài lòng bởi vì những sản phẩm của chúng tôi tự sản xuất mà không cần phải bên thứ 3 nên giá cũng khá là rẻ.

Cách tính chiều dài cọc ép cho móng theo chất liệu

Cách tính chiều dài cọc ép phụ thuộc rất lớn vào lớp đất nền và chất liệu làm cọc ép. Tiếp theo là sức chịu tải mà cọc có thể tải trọng được. Tùy vào chất liệu làm nên cọc ép mà có cách tính toán khác nhau.

  • Với cọc tre, cọc cừ tràm: Cọc tre, cọc cừ tràm sử dụng để gia cố nền đất cho công trình có tải trọng truyền xuống thấp. thích hợp sử dụng ở những vùng đất luôn ngập nước. Với cọc sử dụng chất liệu này, không cần quá quan tâm đến chiều dài cọc ép. Cọc được chôn càng sâu thì càng chắc chắn. Đủ khả năng chịu tải từ 3-5 tầng.
Tính chiều dài cọc ép theo vật liệu
Tính chiều dài cọc ép theo vật liệu
  • Cọc xi măng đất, cọc cát. Được dùng trong gia cố nền đất, xử lý đất yếu, chống thấm cho các công trình thuỷ lợi, đặc biệt là nền đất yếu rất dày. Với loại cọc này, chiều dài cọc phụ thuộc vào tình trạng đất nền. Cọc có thể chôn sâu đến 50m, đảm bảo chất lượng công trình.
  • Cọc nhồi bê tông. Sử dụng trong các công trình trọng tải lớn. Phụ thuộc vào nền đất để tính chiều dài cọc. Chẳng hạn với đất đá sỏi thì chiều dài cọc phải lớn hơn so với nền đất đá. Nếu muốn tính toán cụ thể thì cần phải tiến hành đo trắc địa.
  • Cọc cừ ván thép, cừ ván bê tông cốt thép. Sử dụng làm tường chắn đất, tường chắn tầng hầm, kè bờ sông, … Do đó, chiều dài cọc ép phải lớn, tối thiểu là 10-15 mét trở lên.

Trên đây là một số thông tin về cách tính và chọn chiều dài cọc ép cho móng theo vật liệu. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp.

Sau khi xong bước tính chiều dài éo cọc bê tông bạn phải tính toán cách tính lực ép cọc bê tông trước khi thực hiện quá trình làm cọc, tính lực ép cọc bê tông cho biết trước những thông số để tránh trường hợp bị hư hại hoặc đổ gãy.

Close Menu
0932 808 567
0932 808 567